เสาร์. ต.ค. 1st, 2022
อันตรายจากแสงเลเซอร์

จักษุแพทย์เตือน ยิงแสงเลเซอร์เข้าตาอันตราย!! ปัจจุบันนี้พบว่าอุปกรณ์ยิงแสงเลเซอร์มีขายทั่วไปอุปกรณเหล่านี้มีหลากหลายสี หลายความเข้มข้นแสงส่วนใหญ่ใช้ชี้บนหน้าจอขณะบรรยายหรือไล่นก เด็กชอบซื้อไปเล่น แกล้งทำเป็นยิงใส่กัน ส่วนสถานบันเทิงหรือคอนเสิร์ตก็ใช้เลเซอร์ในการแสดงให้ดูสวยงามและน่าตื่นเต้น

จักษุแพทย์เตือน ยิงแสงเลเซอร์เข้าตาอันตราย ที่คุณควรรู้?

จักษุแพทย์เตือน ยิงแสงเลเซอร์เข้าตาอันตราย!!

จักษุแพทย์เตือน ยิงแสงเลเซอร์ เข้าตาอันตราย !! ปัจจุบันมีการใช้เลเซอร์กันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ สำหรับเลเซอร์นั้นมีหลายประเภทแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆและมีความยาวคลื่นแสงต่างกัน มีทั้งชนิดที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายในขณะที่บางชนิดก็เป็นอันตรายต่อผิวหนังและดวงตาเป็นอย่างมาก

1.อันตรายต่อดวงตา
แสงเลเซอร์ที่เข้มข้นและทรงพลังที่สุดคือแสงที่ใช้ตัดเหล็ก หรือชนิดที่ใช้ในการแกะสลักไม้ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังมนุษย์ได้ แต่ที่อันตรายกว่านั้นคือ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาได้เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบางและไวต่อแสงมากที่สุด ดวงตาของเราประกอบด้วยเลนส์แก้วนำแสงที่เน้นแสงเพื่อโฟกัสที่เรตินา ทำให้แสงมีความเข้มข้นมากกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนกระจกตาประมาณ 100,000 เท่า โดยปกติแล้วแสงจากดวงอาทิตย์ หากมองด้วยตาเปล่าเป็นเวลานานจะทำให้มองไม่เห็นชั่วขณะหนึ่ง การเปิดรับแสงเลเซอร์ความเข้มสูงเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้เช่นกัน แต่ก็ขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ อีกมากเป็นปัจจัยหนึ่ง นอกจากความเข้มข้นของแสงแล้ว ยังขึ้นอยู่กับความยาวคลื่นของแสงด้วย และเวลาสัมผัส

 • ความยาวคลื่นแสงที่ก่อให้เกิดอันตราย
  ความยาวคลื่นเลเซอร์เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจ ดวงตาของมนุษย์จะสามารถเห็นแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะในช่วง 400 – 700 นาโนเมตร แต่ถึงแม้แสงที่มองไม่เห็นจะเข้าตาก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับดวงตาได้เช่นกัน
  ความยาวคลื่นของแสงโดยทั่วไปคือ 400–1500นาโนเมตร ซึ่งเป็นความยาวคลื่นที่เส้นของเราสามารถมองเห็นได้และรวมถึงช่วงอินฟราเรดด้วย สามารถผ่านเลนส์ตาไปยังเรตินาได้ ช่วงอินฟราเรดไม่ว่าจะรุนแรงแค่ไหน ตาของเรามองไม่เห็น แต่อาจส่งผลเสียต่อเรตินาในดวงตาได้ เช่น เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงอินฟราเรด สามารถตัดผ้าหรือเจาะให้ไหม้ได้ นี่คือแสงอัลตราไวโอเลตที่มีความยาวคลื่น100–400นาโนเมตร ความยาวคลื่นนี้ไม่สามารถทะลุผ่านเรตินาได้เช่นเดียวกับในช่วง400–1500นาโนเมตร แต่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาได้เพราะจะทำให้ตาบอดถาวร ความเข้าใจในเรื่องนี้อาจจำเป็นต้องเข้าใจรายละเอียดของส่วนประกอบของดวงตาและคุณสมบัติของแสง แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรทราบ ไม่ว่าความยาวคลื่นของแสงเลเซอร์จะเป็นอย่างไร ก็อาจทำให้ดวงตาของคุณเป็นอันตรายได้ ถึงขั้นตาบอด ขึ้นอยู่กับชนิดของพลังงานพัลซิ่งและความต่อเนื่องของพลังงาน เลเซอร์ที่มีพัลส์น้อยกว่า หนึ่งมิลลิวินาทีสามารถนำไปสู่การตาบอดได้
 • อันตรายจากระยะแหล่งกำเนิด
  อีกอย่างที่ต้องเข้าใจคือระยะห่างจากแหล่งกำเนิดแสง เป็นอีกปัจจัยที่ควรทราบ หากลำแสงเลเซอร์เข้าตาไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน ทั้งหมดก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้เลย แสงเลเซอร์จัดเป็นแสงที่แตกต่างจากแสงอื่นๆ เนื่องจากแสงจะรักษาสภาพของลำแสงได้ค่อนข้างดีไม่ค่อยบานเท่าไหร่ ดังนั้นระยะห่างของแสงเลเซอร์ คงไม่ต่างกันมาก หากแสงเลเซอร์สะท้อนจากพื้นผิวที่หยาบกร้านก่อนจะช่วยลดอันตรายจากแสงได้เพราะแสงมีความเข้มข้นน้อยกว่า แต่ถ้าแสงสะท้อนจากวัตถุที่เป็นกระจกหรือมีพื้นผิวเรียบสามารถรักษาสภาพของลำแสงและยังมีความเข้มข้นสูง อันตรายไม่ต่างจากการมองตรงไปยังลำแสง

2.อันตรายต่อผิวหนัง
แสงเลเซอร์ไม่เพียงเป็นอันตรายต่อดวงตาเท่านั้นส่งผลเสียต่อผิวหนังได้เช่นกัน ในกรณีนี้จะมีอันตรายน้อยกว่าแสงที่เข้าตา เนื่องจากผิวมีคุณสมบัติสะท้อนแสงบางส่วนและส่วนใหญ่ไม่ไวต่อแสงมากนักแต่ถ้าความเข้มข้นของเลเซอร์สูงมากก็อาจตัดผ่านผิวหนังทำให้เกิดแผลได้เช่นกันยังมีสิ่งที่ต้องระวังการใช้แสงเลเซอร์ในช่วงอัลตราไวโอเลต เนื่องจากแสงในช่วงนี้อาจทำให้โครงสร้างเซลล์เปลี่ยนแปลงได้ นำไปสู่มะเร็งผิวหนัง

การป้องกันอันตรายจากแสงเลเซอร์

อันตรายจากเลเซอร์ที่คุณควรรู้?

จากอันตรายดังกล่าวจะเห็นได้ว่าแสงเลเซอร์ไม่ว่าจะมีประโยชน์เพียงใด มันยังคงเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการใช้งาน ผู้ที่เกี่ยวข้องควรมีความเข้าใจเกี่ยวกับเลเซอร์ที่กำลังใช้งานโดยการป้องกันอันตรายจากแสงเลเซอร์ สรุปได้ดังนี้

1.อย่าให้เลเซอร์เข้าตา
ไม่มีใครอยากจะจ้องไปที่ลำแสงเลเซอร์โดยตรง แต่เลเซอร์อาจเข้าตาเราได้ ที่เราไม่คาดคิด เช่น เกิดจากการไตร่ตรอง หรือเป็นช่วงที่เรามองไม่เห็น?ดังนั้นการป้องกันสามารถทำได้ดังนี้

 • จัดทางเดินของแสงให้เหมาะสม เช่น ไม่ให้อยู่ในระดับสายตาพอดี (ควรสูงกว่าตาหรือต่ำกว่าตา)พยายามกำจัดสิ่งต่างๆที่อาจทำให้เกิดการสะท้อนแสงเลเซอร์มาเข้าตาโดยที่เราคาดไม่ถึง
 • มีเครื่องป้องกันแสงส่วนที่ไม่ต้องการออกจากเลเซอร์หรืออุปกรณ์ที่เราใช้งาน เช่น มีฉากกั้นแสง เพื่อกั้นแสงทั้งที่สะท้อนหรือกั้นลำแสงโดยตรงซึ่งอาจจะออกมาได้
 • ใส่แว่นตาพิเศษ เป็นการป้องกันที่ตัวเราเองโดยแว่นนี้จะลดความเข้มแสงลงจนอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อตาของเราซึ่งแว่นตานี้ก็จะเป็นชนิดไหน ลักษณะอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับความยาวคลื่นแสงและความเข้มของแสงเลเซอร์ที่ออกมาควรจะใส่แว่นตานี้ทุกครั้งที่ทำทำงานหรือเข้าไปในบริเวณที่มีการใช้งานแสงเลเซอร์
 • ให้ระวังมากขึ้นเป็นพิเศษถ้าเลเซอร์ที่เราใช้งานเป็นแสงในย่านที่มองไม่เห็น เช่น อินฟราเรด หรืออัลตราไวโอเลต เพราะแสงที่มองไม่เห็นก็ทำให้ตาบอดได้

2.ต้องคิดอยู่เสมอว่าเลเซอร์เป็นของอันตราย
ถ้าใช้ไม่ระมัดระวัง โดยอาจป้องกันได้ดังนี้

 • กันบริเวณการใช้งานเลเซอร์ออกจากบริเวณอื่นๆ เช่น มีห้องเป็นสัดส่วน
 • มีป้ายเตือน ทั้งที่ตัวเลเซอร์และบริเวณห้องหรือสถานที่ใช้งาน เพื่อให้บุคคลทั่วไปรู้ว่ามีแสงเลเซอร์ในบริเวณนั้น
 • สร้างจิตสำนึกว่าเลเซอร์เป็นของอันตรายถ้าใช้อย่างไม่ระมัดระวังซึ่งจะต้องควบคู่กับการสร้างความเข้าใจว่าเลเซอร์คืออะไร แสงเลเซอร์มีลักษณะพิเศษอย่างไร มีอันตรายอย่างไร

สรุปยิงแสงเลเซอร์เข้าตาอันตราย

เพราะเลเซอร์นั้นเป็นสิ่งที่อันตรายเสมอ Kaosodmai หากใช้อย่างไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้คุณได้รับอันตรายได้ คุณจึงควรรู้ว่าเลเซอร์คืออะไรและมีกี่ประเภทและต้องรู้คุณสมบัติของเลเซอร์ประเภทต่างๆด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณจะต้องรู้คืออันตรายจากเลเซอร์ทั้งนี้คุณควรจะเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับคุณเพราะจะช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นมาโดยที่คุณคาดไม่ถึงเลยก็ได้

By olivia